Nhựa - Phát minh của thời đại


Nhựa - Phát minh của thời đại

Không ai có thể phủ nhận được nhựa là một vật liệu vô cùng kỳ diệu trong cuộc sống hiện đại. Đa số những vật liệu hiện hữu xung quanh cuộc sống chúng ta như bàn ghế, máy giặt, cửa…đều được làm bằng nhựa. Bên cạnh đó, nhựa có thể sử dụng được lâu, nhẹ và hiệu quả hơn hẳn so với các vật liệu khác. Việc phát minh ra nhựa là một bước tiến cơ bản nhưng vĩ đại của con người để cho ra đời hàng loạt những phát minh quan trọng khác, con người gần như không thể duy trì một cuộc sống hiện đại tiện nghi như hiện nay nếu không có nhựa.

Chúng ta đều biết rằng những chất hóa học độc hại sẽ thoát ra từ nhựa và thải ra môi trường sống của chúng ta. Hơn thế nữa, để chế tạo được nhựa từ dầu thì đòi hỏi phải tốn một  lượng lớn năng lượng. Ai cũng biết nhựa đã độc hại đến thế, gây ô nhiễm môi trường đến thế? Vậy tại sao con người vẫn tiếp tục và sử dụng nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Mặt tiêu cực của vấn đề thì ai cũng nắm rõ. Thế nhưng liệu ta có biết rằng nhựa đã thay thế một lượng lớn những vật liệu vô cùng độc hại khác như đồng, chì, sắt, thép… ? Để khai thác được chúng, biết bao nhiêu người đã chết, hàng tấn khí, các chất độc hại đã bị thải ra ngoài môi trường (các chất hóa học vô cùng nguy hiểm như thủy ngân). Có ai biết rằng phải tốn bao nhiêu năng lượng để sản xuất ra được kính? Liệu việc sản xuất ra nhựa phải tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường hơn các chất đã nêu trên? Hoàn toàn không!

Những cuộc tranh cãi không ngừng về tác hại của nhựa đối với đời sống của con người thường được dấy lên bởi những người phản đối kịch liệt thứ vật liệu kì diệu ấy, một phần nào đã làm lu mờ đi sự thật rằng nhựa được tạo ra bởi những chất thải trong quá trình tinh chế dầu, những thứ độc hại ấy sẽ bị thải ra môi trường nếu không nhờ vào nhựa.
Hàng loạt thông tin đã được đăng lên báo đài rằng không phải tất cả các loại nhựa đều có thể tái chế được. Nhưng thật bất ngờ, nhựa luôn luôn có thể tái chế được, tất cả các loại! Vấn đề ở đây không phải là do bản thân nhựa, đó chính là do cách con người xử lí nó. Nếu chúng ta muốn tái chế từng cái bọc ni lông, từng miếng nhựa đã qua sử dụng, điều đó không nằm ngoài khả năng của chúng ta, nếu chúng ta muốn! Tuy nhiên, chúng ta đã không làm như vậy vì những lí do cá nhân. Và con người đã xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường rồi quay sang đổ lỗi cho thứ vật liệu tuyệt vời này. Cuối cùng, một con số đã gây suy nghĩ cho nhiều người: nhựa chỉ chiếm khoảng 5% lượng rác thải trong thùng rác của bạn thôi, chỉ tương đương với kính.

Others