Màng pe là gì?


Màng pe là gì?
Hiện nay, trong công nghiệp thực phẩm nói riêng và công nghiệp đóng gói hàng hóa nói chung thì việc sử dụng màng pe bọc hàng, màng pe quấn pallet hàng hóa đã không còn xa lạ. Màng pe (polyethylene) có công thức cấu tạo là (-CH2-CH2-)n. Để sản xuất màng pe như chúng ta thấy trên thị trường thì màng pe được sản xuất bằng phương pháp trùng hợp etylene ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp. Phương pháp sản xuất màng pe thông dụng nhất là phương pháp đùn: Màng pe được sản xuất từ khuôn đầu dẹp hay được tạo ống từ khuôn đầu tròn, hạt nhựa pe được đưa vào máy đùn và được vận chuyển trong máy đùn và được vận chuyển trong máy đùn ở trạng thái nóng chảy và được nay qua đầu khuôn dẹp hay tròn sau đó được đi qua khuôn định hình và làm nguội màng trước khi cuộn vào. Trong quá trình định hình màng chiều dày của màng được quy định bởi tốc độ keo dãn của màng.

Tính chất của PE
PE trơ về mặt hóa học, không mùi, không vị không hòa tan trong tất cả các loại dung môi ở nhiệt độ thường, có điểm chảy mềm tương đối thấp khoảng 103độ C (phụ thuộc vào loại nhựa sử dụng, trọng lượng phân tử của Polymer), chống ẩm khá tố, màng PE bán trong suốt, dễ tạo màu. Dưới tác dụng của nhiệt màng PE có khuynh hướng bị kéo dãn và sau đó co lại, nó có khả năng dãn dài ở điểm đứt 50%, do đó cần phải điều chỉnh lực căng tốt trong quá trình in bằng phương pháp in ống đồng hay Flexo. Dưới tác dụng của lực căng, cuộn màng xả ra thì dài hơn và sau khi in thì co lại theo chiều chuyển động của cuộn màng. Tính chất này phụ thuộc rất nhiều vào chiều dày của cuộn.

Công dụng:
Màng pe được dùng làm bao bì chống ẩm, đựng thực phẩm, kết hợp với các màng PP, BOPP, PET, AL, Ny… làm tăng độ bền cũng như tính chất chống thấm khí của màng pe. Hiện nay, màng pe được dùng để quấn pallet hàng hóa với các loại màng pe quấn tay, màng pe quấn máy. Ngoài ra còn sử dụng làm các bao bì cao cấp khác.

Others