Hạt nhựa có chứa chất tự hủy sinh học


Hạt nhựa có chứa chất tự hủy sinh học

Đây là một loại nguyên liệu nhựa sử dụng công nghệ phối trộn để tạo nên hỗn hợp dựa trên một phần nhựa polyethylene và loại thực vật tự nhiên, dùng để thay thế cho nguyên liệu polymer từ dầu khí. Tinh bột sắn – nguồn nguyên liệu rất dồi dào và rẻ hơn so với các nguồn nguyên liệu tinh bột khác như bắp, khoai lang…

Ở Việt Nam, việc sản xuất hạt nhựa tự hủy (dựa trên cơ sở nguồn tinh bột này sẽ không làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực) – kết hợp với các polymer tổng hợp (chiếm khoảng 40%) trên cơ sở polyetylene và một số loại phụ gia đặc biệt khác. Các chất này sẽ tạo thành một chế phẩm hạt hỗn hợp cô đặc giữa chất nhuộm và các chất phụ gia (masterbatch) thân thiện môi trường, không gây độc hại, không chứa thành phần kim loại nặng như chì, đồng, thủy ngân…và từ đó làm cho giá thành sản phẩm hạt nhựa tự hủy của sáng chế này giảm hơn so với hạt nhựa tổng hợp Polyetylene. Từ loại hạt này có thể sử dụng các loại máy thổi thông thường (loại sử dụng để thổi màng cho hạt polyetylene) trên thị trường để gia công tạo sản phẩm bao bì.
Sản phẩm bao bì tạo ra từ hạt nhựa tự hủy theo sáng chế này sở hữu tính chất cơ lý, nhiệt, màu sắc và khả năng chống thấm nước gần tương tự như các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt nhựa polyetylene nguyên sinh. Đặc biệt trong quá trình sử dụng loại sản phẩm này có thể được tái sử dụng nhiều lần. Và sau khi sản phẩm chế tạo từ hạt phụ gia tự hủy đã qua sử dụng, sản phẩm chỉ bị phân hủy khi được chôn vào môi trường đất, từ đó dưới tác dụng của vi sinh vật có trong đất sẽ phân hủy nhanh các bao bì này..
Như vậy các ưu điểm của loại sản phẩm hạt nhựa có chứa thành phần sinh học tinh bột được liệt kê như sau:
  •  Có khả năng trộn lẫn với hàm lượng sinh học cao (trên 60%wt) tại thời điểm sản xuất thành phẩm trong ngành hạt nhựa
  •  Có khả năng trộn lẫn với nhiều sản phẩm nguyên liệu dầu khí khác nhau
  • So với nhựa thông thường, loại nhựa này có thể mang lại giá trị sử dụng lớn hơn rất nhiều và là giải pháp tối ưu trong việc bảo vệ môi trường
  • Mang tính linh động cao trong việc giải quyết bài toán về chi phí sản xuất
Sản phẩm bao bì gia công thổi màng từ hạt nhựa có chứa tinh bột, sau khi sử dụng được chôn xuống môi trường đất tự nhiên ngoài trời hoặc đất ủ compost có độ ẩm cao. Quá trình phân hủy của bao bì sau khi chôn được một tuần với các lỗ nhỏ bắt đầu xuất hiện lấm tấm trên bề mặt của màng. Tiếp theo từ tuần thứ hai đến tuần thứ 5 thì quá trình phân hủy này bắt đầu phát triển rất mạnh, các lỗ rỗng trên màng bao bì lan rộng ra với kích thước lớn hơn, lúc này màng rất giòn và bị bục. Đến tuần thứ 7 thì màng bao bì đã bị phân rã ra thành từng mảnh vụn với kích thước nhỏ. Với sự phân rã này phát sinh là do thành phần tinh bột trong hỗn hợp đã bị phân hủy trước trong môi trường đất, và sau khi tinh bột bị phân hủy hoàn toàn, thì tiếp theo các mạch PE bắt đầu bị giảm cấp xuống trọng lượng phân tử nhỏ hơn, và thời gian xảy ra cho quá trình tiếp theo của sự giảm cấp và phân hủy sinh học của PE này tương đối diễn ra lâu hơn, từ khoảng 5 đến 10 năm khi thành phẩm được chôn dưới đất.

Others